So sánh giữa Dropshipping và POD

Dropshipping và POD ( in theo yêu cầu) không phải là những khái niệm xa lạ trong cộng đồng kiếm tiền online(MMO).

Nhưng một số người mới bắt đầu có thể cảm thấy bối rối giữa hai mô hình kinh doanh này và không biết nên chọn mô hình nào, những điểm giống và khác nhau của chúng là gì?
Vậy thì hôm nay, hãy cùng Rabful so sánh giữa 2 mô hình kinh doanh này, từ đó giúp bạn xác định được hướng đi phù hợp với bạn.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một giải pháp đặc biệt cho kinh doanh thương mại điện tử. Đây là một hình thức đáp ứng yêu cầu không cần tồn kho để bán sản phẩm.

Để thực hiện các đơn đặt hàng, người bán hiện làm việc với bên thứ ba, nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất, họ sẽ đảm nhận việc kiểm kê và giao hàng. Người bán chỉ phải thanh toán khi đơn hàng được xác nhận.

Điều khác biệt giữa mô hình kinh doanh dropshipping với mô hình bán lẻ thông thường là chủ doanh nghiệp không thực sự mua hoặc sở hữu sản phẩm. Thay vào đó, họ đóng vai trò trung gian giữa khách hàng cuối và nhà cung cấp dropshipping.

In theo yêu cầu (POD) là gì?

POD được coi là một mô hình dropshipping nhưng có một chút thay đổi.

Với tính năng in theo yêu cầu, vai trò của người bán không chỉ là người trung gian chỉ có nhiệm vụ bán sản phẩm. Thay vào đó, họ đóng góp vào việc sản xuất hàng hóa của mình bằng cách tạo ra các thiết kế.

Nhà cung cấp dịch vụ in theo yêu cầu sẽ giúp họ in thiết kế của mình lên sản phẩm nhãn trắng và giao cho người mua.

Một công ty in sở hữu việc sản xuất hoặc thuê ngoài các dịch vụ in để thực hiện các đơn đặt hàng. Bạn có thể đọc bài đăng của chúng tôi để hiểu đầy đủ về in theo yêu cầu là gì và cách thức hoạt động của nó.

So sánh điểm giống nhau giữa Dropshipping và POD?

 • Không có hàng tồn kho

Cả Dropshipping và POD  đều không cần hàng tồn kho. Đó là bản in theo yêu cầu và các nhà cung cấp dropshipping nắm giữ hàng tồn kho.

Đặc điểm này của hai mô hình này giúp người bán tiết kiệm tiền cho thuê và quản lý hàng tồn kho.

 • Không quản lý vận chuyển

Ngoài hàng tồn kho, người bán Dropshipping và POD cũng không cần phải lo lắng về việc vận chuyển sản phẩm.

POD và các nhà cung cấp dropshipping sẽ thay mặt bạn in, đóng gói và vận chuyển tất cả các đơn đặt hàng. Nó sẽ lấy đi một khối lượng công việc khỏi đôi vai của bạn.

 • Rủi ro thấp

Một điểm quan trọng khác mà cả hai mô hình đều có là không có rủi ro hàng tồn kho vì tất cả các đơn đặt hàng đều được giao theo yêu cầu.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền cho sản phẩm khi đơn đặt hàng được thực hiện.

Hai loại hình kinh doanh khác nhau này không giống như hình thức bán lẻ truyền thống nơi bạn thanh toán trước cho các sản phẩm và giữ chúng trong kho.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, bạn đang gặp rủi ro khi không bán hết tất cả các sản phẩm trong kho, dẫn đến mất lợi nhuận.

 • Thu nhập thụ động

Nói một cách lý tưởng, cả Dropshipping và POD đều là những nguồn thu nhập thụ động.

Tiền sẽ tự chảy vào túi bạn mà bạn không cần bỏ ra hàng giờ để làm việc. Tất nhiên, bạn cần nỗ lực vào thời gian đầu để thiết lập cửa hàng và lập danh sách sản phẩm.

Nhưng mọi thứ sau đó đều được tự động hóa và bạn có thể kiếm được tiền ngay cả khi đang ngủ.

 • Dễ dàng bắt đầu và thử nghiệm

Dropshipping và POD
Start up Dropshipping và POD

Đối với cả kinh doanh Dropshipping và POD, rào cản gia nhập là thấp.

Có thể mất một khoản chi phí nhỏ để thiết lập một nơi mà người mua trực tuyến có thể truy cập và mua sản phẩm của bạn ngay từ đầu.

Không cần mua sản phẩm với số lượng lớn và giữ hàng tồn kho, không cần vốn đầu tư lớn như kinh doanh truyền thống. Nó mang đến cơ hội cho bất kỳ ai bắt đầu kinh doanh trực tuyến với một ngân sách nhỏ.

 • Kĩ năng thiết lập

Thành công trong Dropshipping và POD có thể đòi hỏi một bộ kỹ năng tương tự.

Ví dụ: để thu hút lưu lượng truy cập đến các cửa hàng của bạn, người kinh doanh phải thực hiện một số loại quảng cáo và tiếp thị, có thể thông qua mạng xã hội, email, SEO hoặc quảng cáo trả phí.

Ngoài các kỹ năng tiếp thị và quảng cáo, người bánDropshipping và POD cũng cần nắm vững nghệ thuật nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng, lập ngân sách,…

Vậy sự khác biệt giữa Dropshipping và POD là gì?

 • Danh mục sản phẩm

Dropshipping và POD
Dropshipping và POD

POD tập trung vào các sản phẩm có thể tùy chỉnh và in, bao gồm quần áo như áo phông, áo hoodie, đồ gia dụng và sinh hoạt như cốc, áp phích, tranh canvas và các phụ kiện như ốp điện thoại, móc khóa,…

Không giống như dropshipping nơi tất cả các sản phẩm đã sẵn sàng để bán, một sản phẩm POD cần được in trước khi chuyển đến khách hàng.

Ngược lại, với dropshipping, có rất nhiều sản phẩm để bạn bắt đầu bán.

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm để đáp ứng cho cửa hàng dropshipping của mình, từ quần áo, phụ kiện đến sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, thiết bị và đồ dùng điện tử.

 • Kiểm soát chất lượng

Chất lượng sản phẩm là một điểm yếu rõ ràng của cả Dropshipping và POD. Bởi vì người bán không sở hữu hàng tồn kho hoặc giao sản phẩm trong tay.

Mọi thứ đều do nhà cung cấp dropshipping hoặc POD xử lý nên khó kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Để biết được chất lượng sản phẩm, bạn cần đặt hàng mẫu để kiểm tra chất lượng trước khi quyết định.

Nếu bạn đang làm dropshipping, điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo chất lượng sản phẩm là gắn bó với các công ty dropshipping đáng tin cậy.

 • Khả năng tùy chỉnh

Nếu bạn có thể sử dụng khả năng cá nhân hóa để tạo lợi thế cho mình, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như lợi nhuận của mình.

May mắn thay, tính năng của POD cho phép bạn cung cấp các sản phẩm có thiết kế tùy chỉnh tại cửa hàng của mình. Sản phẩm in theo yêu cầu được làm theo đơn đặt hàng.

Nó chỉ được in khi có đơn đặt hàng, mang đến cơ hội tuyệt vời để bán các sản phẩm được cá nhân hóa và kiếm nhiều tiền hơn. Hơn nữa, mọi người cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được các sản phẩm tùy chỉnh.

Không giống như các dịch vụ POD, Dropshipping liên quan đến các sản phẩm có sẵn không thể tùy chỉnh được.

 • Vận chuyển hàng hóa

Dropshipping và POD

Vận chuyển là một mối quan tâm lớn đối với mọi doanh nghiệp thương mại điện tử. Thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng tổng thể của người mua hàng trực tuyến.

Với Dropshipping và POD, việc vận chuyển được xử lý bởi các nhà cung cấp, không phải người bán.
Tuy nhiên, mỗi dòng xe sẽ có quy trình vận chuyển khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian và chi phí vận chuyển.

 • Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển phụ thuộc vào vị trí của trung tâm sản xuất bản in theo yêu cầu và kho hàng trung gian.

Xét rằng việc các công ty dropshipping thiết lập một nhà kho để lưu trữ sản phẩm của họ dễ dàng hơn so với việc xây dựng một trung tâm sản xuất để in theo yêu cầu, Dropshipping linh hoạt hơn trong việc mở rộng mạng lưới kho bãi của họ, do đó, giảm thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển.

 • Tỷ suất lợi nhuận

Xem xét tỷ suất lợi nhuận, Dropshipping chiếm ưu thế hơn so với POD. Các sản phẩm Dropshipping được cung cấp bởi các nhà sản xuất với mức giá rất tốt.

Ngoài ra, Dropshipping yêu cầu ít công việc hơn so với POD. Nếu bạn bán hàng POD, bạn phải dành thời gian và công sức để tạo ra các thiết kế hoặc thuê các nhà thiết kế đồ họa để thực hiện công việc.

Trong khi đó với Dropshipping, những gì bạn cần làm là đẩy danh sách đó đến cửa hàng của bạn và để công ty lo phần còn lại

Mặc dù Dropshipping có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, nhưng POD trên thực tế bền vững hơn về lâu dài. Nếu bạn có thể tạo thương hiệu mạnh cho cửa hàng in ấn theo yêu cầu của mình, bạn có thể kiếm được lợi nhuận đáng kinh ngạc từ công việc kinh doanh trực tuyến của mình.

 • Rào cản gia nhập

Dropshipping bắt đầu nhanh hơn và ít phức tạp hơn, với dropshipping, bạn có thể chọn từ nhóm sản phẩm và bắt đầu liệt kê những sản phẩm này để bán ngay lập tức.Còn với POD, bạn sẽ cần đưa ra thiết kế và ý tưởng cũng như tạo các mô hình và hình ảnh trước khi thêm các sản phẩm này để bán.

 • Xây dựng thương hiệu

Khả năng thiết lập thương hiệu của riêng bạn là một lợi thế cho kinh doanh Dropshipping và POD.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp sản phẩm POD cũng cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để giúp bạn xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Ví dụ: người bán có thể sử dụng nhãn tùy chỉnh trên sản phẩm của họ, phiếu đóng gói tùy chỉnh có thông báo, tờ hướng dẫn đóng gói và thậm chí cả bao bì tùy chỉnh.

Đối với các doanh nghiệp Dropshipping, để tạo ra một thương hiệu cho riêng mình, sẽ có ít chỗ hơn cho việc xây dựng thương hiệu.

Bạn không thể tạo ra sản phẩm độc đáo của riêng mình hoặc gắn thương hiệu của bạn vào sản phẩm. Những gì bạn có thể làm để thiết lập thương hiệu chỉ giới hạn ở việc tùy chỉnh bao bì và trang web của riêng bạn.

 • Cơ hội nhân rộng

Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp cần có khả năng mở rộng quy mô bền vững và nhanh chóng. Vì kinh doanh Dropshipping dễ bắt đầu và duy trì hơn nên sẽ dễ dàng mở rộng quy mô.

Một điều khác cần xem xét là doanh thu của Dropshipping cao hơn so với POD. Vì thị trường cho các sản phẩm Dropshipping lớn hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn, bạn sẽ sớm thu đủ doanh thu để mở rộng kinh doanh.

 • Quy mô thị trường

Theo Statista, giá trị thị trường Dropshipping toàn cầu vào năm 2020 ước tính là 128,6 tỷ đô la Mỹ. Trong 6 năm tới, quy mô thị trường dự kiến ​​đạt 476,1 tỷ USD, gấp gần 4 lần quy mô thị trường hiện tại.

Một báo cáo khác cho thấy gần 33% cửa hàng trực tuyến đã áp dụng Dropshipping. Một thống kê cũ vào năm 2017 cũng tiết lộ rằng 23% doanh số bán hàng trực tuyến toàn cầu đã được thực hiện bằng dropshipping. Có thể nói rằng dropshipping thực sự có một thị trường khổng lồ.

So với dropshipping, POD không có cùng quy mô thị trường, điều này được dự đoán là do POD chỉ có thể bao gồm một phần nhỏ các loại sản phẩm mà dropshipping cung cấp.

Quy mô thị trường lớn hơn đồng nghĩa với khối lượng bán hàng cao hơn và nhiều cơ hội hơn. Và trong lĩnh vực này, dropshipping chắc chắn chiến thắng POD.

Dropshipping và POD – Nên chọn cái nào?

Mỗi mô hình đều có ưu và nhược điểm của nó. Tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của bạn, bạn có thể chọn một trong những phù hợp với bạn.

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của riêng mình, hoặc bạn là người sáng tạo và giỏi thiết kế thì POD là lựa chọn phù hợp.

Còn nếu như bạn muốn kiếm tiền nhanh hơn, thì Dropshipping là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Các bài viết tham khảo khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *